Phím tắt hữu ích trong Macos – 5 loại cơ bản

8 phím tắt hữu ích trong macos

Phím tắt hữu ích trong Macos – 5 loại cơ bản

Các bạn đang sử dụng Windows chuyển sang Macos chắc chắn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ trước các phím tắt của Macos. Mình không liệt kê tất cả vì như vậy bài viết sẽ rất dài và loãng mà sẽ liệt kê những phím tắt mình hay sử dụng nhất và cảm thấy có ích nhất. Ngoài những phím tắt sau nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều phím tắt hơn hãy xem ở trên thanh toolbar nhé. Các lệnh đều được ký hiệu phím tắt bên cạnh. Sau đây là phím tắt mình hay sử dụng.

Tìm kiếm spotlight: command + spacebar ( phím cách )

Phím tắt hữu ích trong Macos

Khi bạn muốn tìm kiếm một cái gì đó từ file, thư mục, danh bạ, ghi chú, email…vv hãy nhấn command + spacebar và gõ từ khoá bạn muốn tìm kiếm. Cự kỳ nhanh gọn tiện lợi luôn, kết quả được sắp xếp rất thông minh. Nếu nói đây là phím tắt hữu ích trong Macos nhất thì cũng không sai bởi vì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi tìm kiếm 1 cái gì đó.

Phím tắt phổ biến

Về cơ bản cũng giống như trên Windows nhưng thay vì Ctrl + S bạn dùng Command + S. Hãy hình dung phím Command trong Macos sẽ tương đương với Ctrl trong Windows. Tất nhiên không phải giống hoàn toàn nhưng cứ nhớ như vậy cho dễ nhớ.

Phím tắt hữu ích trong Macos - 5 loại cơ bản 1

Command + S : save / lưu file

Command + C: copy / sao chép

Command + V: paste / dán

Command + A: Select All / chọn tất cả

Command + Z: undo / hoàn tác

Option + Command + Shift + V: Copy văn bản gốc không định dạng. Nếu bạn lướt web thấy có nội dung hay nhưng chữ màu sắc loè loẹt, in đậm, phông chữ to…vv nhìn rối mắt mà bạn muốn copy vào note hay vào đâu đó ở định dạng thô, chữ mặc định thì nhấn phím này. Mình thấy rất tiện vì như mình copy vào trong note lúc nào cũng lưu dạng thô hết, nhìn đỡ rối.

Option + Command + V: Cut / di chuyển. Bạn muốn di chuyển file từ A sang B, hãy Cmd + C rồi sau đó Cmd + option + V là ok

Command + Tab: chuyển đổi qua các phần mềm khác nhau.

Bắt buộc thoát: Command + Option + Esc. Phím tắt hữu ích trong Macos nhất

Phím tắt hữu ích trong Macos - 5 loại cơ bản 2

Khi phần mềm bạn đang sử dụng bị treo không làm gì được, bạn có thể bắt buộc thoát khẩn cấp bằng phím tắt command + option + esc. Lúc này bạn chỉ cần chọn phần mềm đang bị đơ và nhấn bắt buộc thoát là xong. Mọi thứ sẽ trơn tru trở lại như bình thường, tuy nhiên nếu bắt buộc thoát mà bạn chưa kịp save lại thì có thể sẽ bị mất dữ liệu. Tốt nhất hãy kiên trì đợi 1 lúc xem phần mềm có hoạt động trở lại không, nếu lâu quá thì hãy bắt buộc thoát.

Xoá file: Command + Delete ( phím xoá )

Ở trên Windows muốn bỏ 1 file vào sọt rác chỉ cần ấn delete là xong, tuy nhiên ở Macos muốn bỏ 1 file vào thùng rác bạn cần ấn thêm 1 phím nữa là phím Command. Nếu không biết phím tắt này bạn có thể phải kéo thả rất là bất tiện.

Shift + command + delete: Nếu bạn muốn xoá thẳng file luôn không cho vào thùng rác thì dùng phím tắt này nhé.

Chụp ảnh màn hình trên Macos

Shift + command + 3: chụp toàn bộ màn hình

Shift + command + 4: chụp 1 phần màn hình ( tính năng này rất hay luôn, trong Windows mình toàn phải mở Paint ra để crop rất mất thời gian )

Sau khi chụp ảnh màn hình sẽ tự động lưu vào ngoài màn hình nền của các bạn.

Nếu bạn chưa có một chiếc macbook để thực hành những phím tắt hữu ích trong Macos, hãy liên hệ ngay với hanoilap nhé. Bài viết được tham khảo từ https://www.switchingtomac.com

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không công khai. Hãy điền đầy đủ thông tin trong mục có ký tự *